CHUYÊN ĐỀ “KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO” VÀ "KỸ NĂNG THÍCH NGHI VÀ ỨNG BIẾN NHANH" DÀNH CHO SINH VIÊN TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ngày 09 tháng 04 năm 2023, chuyên đề “Kỹ năng tư duy sáng tạo” và "Kỹ năng thích nghi và ứng biến nhanh" do Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục phối hợp tổ chức cùng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã được diễn ra thành công tốt đẹp.


Trong bối cảnh xã hội phát triển không ngừng, mỗi con người không chỉ phải phát triển khả năng chuyên môn mà còn phải trang bị cho bản thân mình những kỹ năng mềm cần thiết . Bởi thế kỷ 21 không chỉ là thời đại của công nghệ mà còn là thời đại của kỹ năng và kinh nghiệm. Đối với học sinh hay sinh , việc tư duy sáng tạo trong cuộc sống, học tập hằng ngày có thể giúp bạn có thêm và sử dụng kiến thức một cách chủ động. Tư duy sáng tạo có thể hiểu là khả năng giải quyết vấn đề bằng cách tìm ra nhưng giải pháp mới, phù hợp bằng cách thức mới nhằm khơi gợi sự sáng tạo. Đây là kỹ năng cực kì cần  thiết đối với sinh viên bởi thiết thực và hữu  trong quá trình học tập và sự nghiệp sau này.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Đến với chuyên đề, ThS. Hoàng Hoài Linh với vai trò báo cáo viên đã đem đến những bài học vô cùng thú vị. Chuyên đề lần này mang tính thực tế cao, giúp các bạn học sinh, sinh viên nắm được các kỹ năng tư duy sáng tạo, ứng dụng trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống. “ Sáng tạo là suy nghĩ một cách hiệu quả hơn.”– Pierre Reverdy. Đây chính là chìa khóa để khai phá con người, góp phần vào quá trình hoàn thiện cũng như giúp mỗi cá nhân khám phá, phát minh ra những điều mới mẻ trong cuộc sống.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Cũng trong ngày 09 tháng 04 năm 2023, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục tiếp tục tổ chức chuyên đề "Kỹ năng thích nghi và ứng biến nhanh" dành cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

“Trong lịch sử lâu dài của loài người (và cả loài vật nữa), những ai học được cách cộng tác và ứng biến tài tình nhất sẽ sinh tồn." - Charles Darwin -


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Thế giới luôn biến đổi và phát triển không ngừng. Mỗi giây phút trôi qua đều có những thay đổi mà chúng ta khó có thể hình dung được. Thực tế cho thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, con người có thể dựa dẫm vào khả năng tìm kiếm, lọc và phân tích dữ liệu nhanh của AI để tìm ra “ lời giải ” cho những khó khăn của chính mình. Họ đã quá quen với những việc thường ngày và không hề muốn thay đổi cái “ guồng quay ” này, hay thậm chí sợ thay đổi, tiếp nhận cái mới.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Do đó, kỹ năng thích nghi được xem là kỹ năng rất cần thiết trong thời đại mới đối với mỗi con người. Đặc biệt khi mà môi trường luôn biến động và phức tạp đòi hỏi các cá nhân hay phải biết thay đổi để bắt kịp xu hướng của xã hội. Để vượt qua sự thay đổi của môi trường ngoại cảnh, mỗi người trong chúng ta cần phải học cách “Thích nghi và ứng biến nhanh”. Thích nghi là khả năng thích ứng tốt trước sự thay đổi của môi trường, hoàn cảnh để phù hợp với xu hướng ngày nay. Nó có thể được rèn luyện bằng ý chí, thái độ và được xem là một trong các kỹ năng mềm cần có của mỗi người. Những người có khả năng thích nghi cao là những người có thể hình dung ra được nhiều viễn cảnh đa dạng, từ đó biết cách đề ra những cách thức để giải quyết.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Đến với chuyên đề “Kỹ năng tư duy sáng tạo” và "Kỹ năng thích nghi và ứng biến nhanh", ThS. Hoàng Hoài Linh với vai trò báo cáo viên đã đem đến những bài học vô cùng mới mẻ và thú vị. Chuyên đề lần này mang tính thực tế cao, giúp các bạn học sinh, sinh viên nắm được các kỹ năng tư duy sáng tạo, ứng dụng trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống. Đồng thời, giúp các bạn có thể hiểu rõ và rèn luyện, phát triển bản thân. Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn, đón nhận, trải nghiệm và trau dồi thật nhiều. Làm mới bản thân mỗi ngày để tạo nên một con người linh hoạt, nâng cao cơ hội phát triển bản thân trong xã hội muôn hình vạn trạng.  

Thảo Hiền - IAPE

 

 

Copyright © 2019 by HDCODE
088 810 7069