CHUYÊN ĐỀ “KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM” VÀ “KỸ NĂNG HOẠCH ĐỊNH KẾ HOẠCH” DÀNH CHO SINH VIÊN TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hôm nay, ngày 23 tháng 04 năm 2023 tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã phối hợp cùng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh triển khai 2 chuyên đề cuối cùng của chuỗi chuyên đề kỹ năng dành cho học sinh, sinh viên đang theo học tại trường.


ThS. BS. Phạm Văn Giào với vai trò báo cáo viên đã mang đến 2 chuyên đề “Kỹ năng làm việc nhóm” và “Kỹ năng hoạch định kế hoạch”, đây là những kỹ năng cần thiết, hỗ trợ cho việc học cũng như công việc sau này.

“Tinh thần đội nhóm tốt nhất đến từ những người đang làm việc một cách độc lập hướng đến một mục tiêu chung.” 
- James Cash Penney -


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Làm việc nhóm là hoạt động thường xuyên và không kém phần quan trọng trong quá trình học tập, làm việc của cả học sinh, sinh viên lẫn người đã đi làm. Hầu hết tất cả các ngành nghề hiện nay đều yêu cầu ứng viên có kỹ năng này nhằm phục vụ công việc chung được hiệu quả. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác, nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Bên cạnh đó, hoạch định kế hoạch cũng là một kỹ năng không thể thiếu trong quá trình làm việc và hợp tác giữa các thành viên nhằm xây dựng lối đi, phương hướng đến với mục tiêu chung của nhóm. 


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng hợp tác, làm việc chung với một nhóm người có thể là bạn bè, đồng nghiệp,... nhằm mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất cho công việc chung. Đến với chuyên đề, với phong cách giảng dạy cá tính, vui tươi. Các bạn học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được tiếp cận những lý thuyết mới về kỹ năng. Đặc biệt là 5 phương pháp cốt lõi để có thể làm việc nhóm một cách hiệu quả, cụ thể như sau: 
1.        Biết lắng nghe người khác.
2.        Biết tổ chức - phân công nhiệm vụ.
3.        Biết thuyết phục, trình bày quan điểm.
4.        Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau.
5.        Có trách nhiệm trong công việc.
Không những được trang bị những lý thuyết cơ bản, các bạn học sinh, sinh viên còn được giao lưu, tương tác, thực hành cùng Báo cáo viên trong buổi báo cáo chuyên đề.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Tiếp nối chuyên đề " Kỹ năng làm việc nhóm ", cũng trong ngày 23 tháng 04 năm 2023, Báo cáo viên ThS. BS. Phạm Văn Giào tiếp tục mang đến chuyên đề “Kỹ năng hoạch định kế hoạch” và cũng được các bạn học sinh, sinh viên đặc biệt quan tâm. Kỹ năng hoạch định là quá trình mà nhà quản lý (bản thân) xác định, lựa chọn các mục tiêu của tổ chức (nhóm) và vạch ra các hành động cần thiết để đạt được mục đích. Khi bản thân được trang bị các kỹ năng hoạch định sẽ bổ trợ cho khả năng làm việc của cả nhóm. Việc hoạch định kế hoạch trước giúp cho các hành động được thực hiện theo kế hoạch đồng thời giúp cho các hoạt động được diễn ra thuận lợi. 


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Để tạo nên một đội nhóm tốt nhất cần những cá nhân tốt nhất. Bên cạnh việc hoạch định kế hoạch cho nhóm nói chung, chúng ta cũng cần lập kế hoạch, quản lí thời gian cho tương lai bản thân nói riêng. Khi lập được kế hoạch cho bản thân, chúng ta sẽ làm việc tích cực, hợp lí và tránh được những điều tiêu cực ảnh hưởng đến bản thân mình. Thay mặt ban tổ chức chương trình, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục gửi lời cảm ơn đến Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện và phối hợp cùng Viện để chuyên đề diễn ra thành công tốt đẹp. Cảm ơn các bạn sinh viên đã dành thời gian đến tham gia chuyên đề và chúc các bạn đạt được kết quả học tập tốt tại trường, thành công chung của các bạn sinh viên tham dự chuyên đề và những thành công riêng của chính cá nhân mỗi người tự hướng đến.

Thảo Hiền - IAPE
 

Copyright © 2019 by HDCODE
088 810 7069