CHUYÊN ĐỀ "KỸ NĂNG GIAO TIẾP NƠI CÔNG SỞ" DÀNH CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIÊN GIANG

 

Ngày 13 tháng 9 năm 2022, tiếp nối hành trình về mảnh đất Kiên Giang, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục tổ chức chuyên đề "Kỹ năng giao tiếp nơi công sở" dành cho sinh viên trường Đại học Kiên Giang với những những bài học thực hành ngay tại giảng đường giúp sinh viên có thêm kỹ năng ứng xử và tạo ấn tượng tốt trong cuộc giao tiếp.

                                               

Giao tiếp là một hoạt động diễn ra thường ngày và kỹ năng giao tiếp ngày càng được quan tâm vì trong một phương diện khác nhau của cuộc sống lại có những điểm cần lưu ý để tránh mắc phải những lỗi không đáng có làm mất lòng người nghe hay để trở thành một người giao tiếp khéo léo.Giao tiếp là một nghệ thuật và thể hiện văn hóa sâu sắcGiao tiếp trong công sở là một ví dụ điển hình như thế khi đây là một môi trường đặc biệt, bạn thường xuyên tiếp xúc với những nhà lãnh đạo, đồng nghiệp, khách hàng… 

Les Brown – một nhà diễn thuyết kiêm chính trị gia người Mỹ đã chia sẻ rằng “Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn”. Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở chính là một trong những chìa khóa giúp bạn thành công trong công việc.

                                               

Chuyên đề "Kỹ năng giao tiếp nơi công sở" nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên trường Đại học Kiên Giang. Dưới sự dẫn dắt của ThS. BS. Phạm Văn Giào, sinh viên được trang bị những nội dung kiến thức thực tế về kỹ năng giao tiếp nơi công sở với nhiều đối tượng giao tiếp khác nhau với từng môi trường làm việc khác nhau. Bởi lẽ tùy vào mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều có một văn hóa giao tiếp công khác nhau. Có doanh nghiệp họ không quá coi trọng xây dựng văn hoá giao tiếp công sở, có doanh nghiệp họ lại mong muốn xây dựng môi trường giao tiếp cho nhân viên, … Vậy để có được nghệ thuật giao tiếp nơi công sở tốt, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về môi trường doanh nghiệp đó trước để kịp thời thích ứng và hoà nhập. Đặc biệt với sinh viên sắp ra trường/ mới ra trường, lần đầu tiên được tiếp xúc với môi trường doang nghiệp. Một người giao tiếp khéo không chỉ dễ dàng xây dựng các mối quan hệ mới, được học hỏi nhiều hơn mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhận được nhiều sự tin tưởng, yêu mến từ mọi người. Chính bản thân bạn cũng sẽ luôn trong tâm thế chủ động, mang phong thái tự tin trong mọi tình huống.

                                               

Giao tiếp nơi công sở bạn cũng nên chú ý về cấp bậc, chức vụ không chỉ về vị trí công việc mà còn về độ tuổi, kinh nghiệm làm việc. Có những điểm cần lưu ý khi giao tiếp, trao đổi thông tin như về thái độ, từ ngữ sử dụng, cách diễn đạt/ truyền tải thông tin, kỹ năng lắng nghe, tiếp nhận phản hồi thông tin,.. Chú ý vào "nội dung trao đổi" chứ không phải "người phát ngôn", "quan trọng là họ nói gì chứ không phải họ là ai". Trong giao tiếp sự tôn trọng khiến cho tất cả các mối quan hệ sẽ trở nên hài hòa, nhẹ nhàng, lành mạnh và hơn hết là tạo không khí thỏa mái, hiệu suất công việc được nâng cao. 

                                                          

Bên cạnh những kiến thức về ngôn ngữ, ngôn ngữ hình thể và các kỹ năng khác như lắng nghe - thấu hiểu, đặt câu hỏi, sinh viên còn được tìm hiểu và thực hành một số nghi thức xã giao phổ biến trong giao tiếp ngay tại chuyên đề.   

                                              

Kết thúc chuyên đề, sinh viên trường Đại học Kiên Giang đã có cho mình nguồn kiến thức thực tế giá trị. Giao tiếp vốn là việc thường nhật, là bản năng cơ bản của con người diễn ra một cách tự nhiên và dễ dàng. Tuy nhiên, sở hữu tốt những kỹ năng giao tiếp là điều không phải ai cũng làm được mà đâu đó là cả một quá trình học hỏi, trau dồi và phát triển. Viện hi vọng rằng với những nội dung thiết thực trong chuyên đề hôm nay sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên trên những chặng đường sắp tới.

                                              

Thay mặt Ban tổ chức, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục gửi lời cảm ơn đến trường Đại học Kiên Giang đã đồng hành cùng những chuyên đề kỹ năng mềm dành cho sinh viên tại đây. Cảm ơn các bạn sinh viên đã đến và nhiệt tình tương tác, trao đổi cùng Báo cáo viên, và có những đánh giá, nhận xét khách quan về chuyên đề nói chung.

Duyên Kiều 

Copyright © 2019 by HDCODE
088 810 7069