HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ VÀ TẬN HƯỞNG GIẤC NGỦ NGON

“It doesn’t take much power to get things done, but it takes a lot of strength to determine what to do” (Elbert Hubbard)

Bạn đang có vấn đề về giấc ngủ? Có điều gì đó ngăn cản bạn đến với giấc ngủ thoải mái. Phải chăng đó là khối lượng quá lớn khiến bạn luôn trong tâm thế lo lắng, suy nghĩ. Hay bạn đang rơi và vào cuồng quay của cuộc sống, cố gắng không ngừng mà quên đi những giá trị thiết thực gần gũi khác, để rồi bạn mất cân bằng.

Không có gì là không có cách, hãy thử lập danh sách các việc cần làm hay còn gọi là To do list. Viết xuống danh sách các việc cần làm trước khi ngủ sẽ hiệu quả hơn ghi lại những việc đã hoàn thành trong ngày. Bạn có bao giờ cảm giác có lỗi khi không thể hoàn thành một công việc dự định làm trong ngày? Bạn áy náy và ít nhiều tự trách bản thân mình suốt cả đêm. Bộ não có khuynh hướng bị ám ảnh với những việc chưa được làm, dẫn đến trong thời gian ngủ cơ thể trải qua nhiều cung bậc cảm giác của lo lắng và sợ hãi.

Nhà tâm lý học thực nghiệm Bluma Zeigarnik đã thực hiện kiếm chứng hiện tượng tâm lý này. Khi bạn đang làm việc gì đó nhưng lại không kịp hoàn thành công việc, những suy nghĩ về công việc dang dở sẽ tiếp tục xuất hiện ngay cả khi bạn đang làm những thứ khác. Cảm giác nôn nao này chính là hiệu ứng Zeigarnik và hiệu ứng này có tác dụng thôi thúc bạn quay trở lại hoàn thành công việc đang dang dở. Cảm giác căng thẳng chỉ biến mất khi bạn đã hoàn thành việc của mình. Hiệu ứng Zeigarnik có thể khiến bạn liên tục lo lắng về những công việc dang dở nhưng cũng là một động lực giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Thật ra, đây là một hiệu ứng có ích nếu bạn biết cách tận dụng hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc tạo danh sách việc cần làm:

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có khuynh hướng làm việc hiệu quả hơn khi viết ra được những điều cần làm. Chúng ta tìm và sắp xếp những việc đó theo các phương pháp phù hợp như MIT, ma trận Eisenhower, kế hoạch khối giờ,... lên kế hoạch hoàn thành chúng và loại bor từng nội dung đã hoàn thành khỏi danh sách. Cảm giác lúc ấy thật tuyệt vời, tiếp thêm cho chúng ta nhiều năng lượng mới để tiếp tục hành trình. Vì vậy duy trì thói quen tạo danh sách việc cần làm lầ rất cần thiết.

Lý do đầu tiên là chúng ta sẽ xác định được việc nào đang là ưu tiên, nhiệm vụ nào đang quan trọng cần được hoàn thành, tránh sự xao nhãng vào những việc dễ thực hiện nhưng lại ít quan trọng hơn.

Việc lặp đi lặp lại một công việc là bí mật tạo nên thói quen cũng như việc đánh răng mỗi ngày. Thói quenn tốt không chỉ giúp ích cho bạn ở hiện tại mà còn định hướng phát triển bản thân lâu dài khi chúng ta đang thực hiện việc chia nhỏ một mục đích lớn lao thành từng phần nhỏ có thể quản lý được.

Thêm nữa, khi ngồi xuống và viết ra những việc cần làm, chúng ta ít khi nào bị sót việc, điều này vừa tiết kiệm được thời gian khi cứ mãi băn khoăn nên làm gì tiếp theo, loại bỏ thói quen chần chừ “them 5 phút nữa” vừa có thời gian để quan tâm, yêu thương và đầu tư cho bản thân nhiều hơn.

Bạn đã biết bắt đầu từ đâu chưa? Một vài gợi ý về ứng dụng có thể hỗ trợ bạn lên kế hoạch một cách dễ dàng sẽ được bất mí ngay sau đây.

  1. Google calender - ứng dụng lên lịch trình làm việc theo ngày

  2. Trello - Ứng dụng không chỉ dành cho cá nhân mà còn phù hợp trong làm việc nhóm, trong môi trường doanh nghiệp

  3. Todoist - Ứng dụng đang được sử dụng rộng rãi với nhiều tính năng quản lý công việc hiệu quả

  4. Any.do - Ứng dụng nhỏ nhưng có thể thay thế lịch, notepad, checklist, giấy nhớ, công cụ quản lý dự án, ứng dụng nhắc nhở

  5. Habitia - Sắp xếp công việc thông qua các trò chơi. Việc hoàn thành các nhiệm vị hàng ngày sẽ giúp nâng level nhân vật của bạn và lấy được vũ khí, thú cưng hay khả năng đặc biệt.

Nguồn tham khảo: Make Me Better.

Duyên Kiều

Copyright © 2019 by HDCODE
0888307069