CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH “TẦM SOÁT SỨC KHỎE TINH THẦN” CHO HỌC SINH THCS - THPT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TAM NÔNG, TỈNH ĐỒNG THÁP

Vừa qua Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã tổ chức thành công chuỗi chương trình “Tầm soát sức khỏe tinh thần” dành cho các bạn học sinh THCS - THPT trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Trong ba ngày diễn ra chương trình, Viện đã tổ chức tầm soát tại các điểm trường sau: Trường THPT Tam Nông, Trường THCS Phú Ninh, Trường THPT Tràm Chim, Trường THCS -THPT Hòa Bình, Trường THCS - THPT Phú Thành A.

Sức khỏe tinh thần là khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân theo hướng tích cực, lạc quan, chỉ khi tinh thần khỏe mạnh thì mới dễ dàng vượt qua được những thử thách trong cuộc sống. Một người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ luôn nhìn thấy những khía cạnh tốt đẹp của cuộc sống, tìm được hướng giải quyết cho những tình huống éo le. Nhằm giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, từ đó nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ sức khỏe tinh thần, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã tổ chức chuỗi chương trình "Tầm soát sức khỏe tinh thần" dành cho các bạn học sinh THCS - THPT trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Chăm sóc sức khỏe tinh thần là một việc quan trọng nhằm cân bằng lại cảm xúc, giúp bản thân tìm được hướng suy nghĩ lạc quan hơn trong công việc cũng như trong đời sống thường ngày. Để có thể đạt được điều đó, trước hết mỗi người cần duy trì những thói quen sống lành mạnh, đồng thời định hình cho mình một hướng suy nghĩ tích cực và cần phải lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Trong khi đó, những người có sức khỏe tinh thần bất ổn lại luôn chìm đắm trong sự tự trách, dằn vặt, oán than và trách móc; đồng thời luôn suy nghĩ tiêu cực và luôn bế tắc không có hướng giải quyết dù chỉ là một chuyện nhỏ. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần trong học đường là công tác không thể thiếu bên cạnh việc chăm sóc và rèn luyện sức khỏe về thể chất.

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên đến độ tuổi trưởng thành, các bạn học sinh đều phải trải qua giai đoạn chuyển đổi tâm - sinh lý (còn gọi là tuổi dậy thì). Ở lứa tuổi dậy thì ngoài thay đổi về thể chất còn có thay đổi về mặt tâm lý; các em trở nên nhạy cảm hơn, hiểu chuyện hơn, có nhiều suy nghĩ hơn nên tâm lý các em trở nên khó nắm bắt hơn các lứa tuổi khác. Các bậc phụ huynh luôn cho rằng, lứa tuổi học sinh là tuổi ăn tuổi học nên sẽ không có vấn đề về tinh thần. Nhưng trên thực tế, ở giai đoạn này các em sẽ dễ gặp những bất ổn trong tinh thần hơn vì những lí do như áp lực học hành thi cử, sự kỳ vọng của cha mẹ, bạn bè đồng trang lứa hay những tình cảm mới chớm nở tuổi học trò... cũng là những nguyên nhân gây ra tâm lý mệt mỏi, lo lắng, không ổn định.

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Nhận thấy được những khó khăn này, với mục đích giúp các em học sinh ở lứa tuổi mới lớn hiểu rõ những áp lực, những suy nghĩ tiêu cực nên được hạn chế nhường chỗ cho sự tích cực và lạc quan trong mọi hoàn cảnh; ngày 13/02/2023, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã có mặt tại trường THPT Tam Nông mở đầu cho chuỗi tầm soát sức khỏe tinh thần. Tại đây, ban tổ chức chương trình giao lưu giúp các em nắm rõ nội dung hơn, sau đó thực hiện điền phiếu tầm soát cho toàn bộ học sinh tại trường THPT Tam Nông. Phiếu tầm soát là một công cụ giúp phát hiện được những vấn đề mà người thực hiện đang gặp phải; phiếu gồm 11 nội dung là sự tổng hợp và chọn lọc các thang đo, bảng hỏi về sức khỏe tinh thần đang được sử dụng phổ biến hiện nay như: DASS - 21, UCLA Loneliness Scale, PSQI, SBQ - R,..., từ đó cho ra những kết quả khách quan nhất.

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Tiếp nối chương trình, cũng trong sáng ngày 13/02/2023, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã có mặt tại trường THCS Phú Ninh để giúp các em hiểu rõ vấn đề sức khỏe tinh thần và cũng thực hiện tầm soát bằng phiếu tầm soát với mục đích sàng lọc sức khỏe tinh thần cho các em ở đây. Độ tuổi  THCS là độ tuổi chuyển mình của tâm - sinh lý nên vấn đề của các em học sinh ở đây được ưu tiên hơn cả từ khâu chuẩn bị đến giao lưu và sàng lọc. Đây cũng là đơn vị thứ hai trên địa bàn huyện Tam Nông mà Viện thực hiện chương trình tầm soát.

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Không dừng lại ở đó, sau THCS Phú Ninh Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục tiếp tục đến với THCS - THPT Hòa Bình trên địa bàn huyện Tam Nông - Đồng Tháp trong ngày 14/02/2023. Với tinh thần đặt mục tiêu " Tất cả học sinh hiểu được thế nào là tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần" , các tầm soát viên trong ban tổ chức đã hoạt động nhiệt tình hết mình cùng với sự hỗ trợ to lớn từ phía ban giám hiệu nhà trường và quan trọng hơn hết là sự hợp tác to lớn từ phía các em học sinh đã giúp cho buổi tầm soát thành công rực rỡ.

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Trường THCS - THPT Phú Thành A là điểm dừng chân cuối cùng trong chuỗi chương trình "Tầm soát sức khỏe tinh thần" trong ngày 14/02/2023. Các em học sinh điền phiếu tầm soát rất nhiệt tình và rất hứng thú với buổi giao lưu và truyền năng lượng tích cực của các tầm soát viên đến với học sinh. Thông qua buổi tầm soát, các em hiểu được phần nào tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần cũng như hiểu được bản thân đang gặp phải những rắc rối khó nói như thế nào, tự tìm hướng giải quyết hoặc tâm sự giải bày riêng tư với các tầm soát viên nhằm tự tìm kiếm và đưa ra giải pháp cho chính bản thân các em.

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Mục tiêu chính của chương trình là giúp các em học sinh phát hiện sớm được vấn đề của bản thân và tìm ra được giải pháp tốt nhất, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục tổ chức chuỗi chương trình tầm soát lần này góp phần hỗ trợ các em học sinh hiểu và nhận thức rõ hơn về khái niệm "Sức khỏe tinh thần". Ban tổ chức hy vọng rằng đây sẽ là một hoạt động bổ ích phần nào giúp các bạn hiểu và có cách thức chăm sóc sức khỏe tinh thần một cách tốt nhất; không chủ quan và lơ là về đời sống tâm lý của bản thân. Ngoài việc học tập và hoàn thiện chính mình, song song đó cần phải bổ trợ và phát triển một tinh thần lành mạnh, khỏe khoắn nhất. Thể chất là yếu tố bên ngoài còn tinh thần là yếu tố bên trong; hai yếu tố ấy quan trọng và được chăm sóc song song nhau thì mới tạo ra được một con người lành mạnh hoàn toàn - đó là mục tiêu lớn nhất Viện muốn truyền tải tới học sinh trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. 

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục hy vọng chương trình sẽ không chỉ dừng lại trên địa bàn huyện mà vẫn có thể tiếp tục mở rộng hơn nữa về cả quy mô và đối tượng tham gia trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam để tất cả mọi người đều hướng tới một cuộc sống tích cực, lạc quan; nhờ đó giảm thiểu được phần nào những mảng tối của xã hội. Góp phần tạo nên những giá trị thiết thực cho xã hội nói chung và ngành Tâm lý học nói riêng.

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Chuỗi chương trình tầm soát "Sức khỏe tinh thần" cho học sinh trên địa bàn huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra thành công tốt đẹp, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu của các trường đã phối hợp chặt chẽ và tận tình giúp chúng tôi đạt được thành công này. Ngoài ra, xin chân thành cảm ơn sự hợp tác nhiệt tình của các em học sinh tất cả các trường đã dành thời gian đến tham gia khảo sát trên phiếu tầm soát. Chính sự nhiệt tình của các em chính là động lực chính để chúng tôi tiếp tục thực hiện những chương trình tương tự đến với xã hội trong tương lai gần, góp phần thúc đẩy tinh thần, trách nhiệm làm việc cho Viện nói chung và cho các tầm soát viên nói riêng.

Thảo Hiền - IAPE

 
Copyright © 2019 by HDCODE
088 8307 069