CHUYÊN MỤC CUỘC SỐNG: TÌNH CẢM GIA ĐÌNH

Nếu mỗi con người sống trên Trái Đất này là một hạt giống thì gia đình chính là vườn ươm với nguồn dinh dưỡng là tình yêu thương dạt dào. Tình cảm gia đình là một món quà quý giá nhất mà mỗi người chúng ta có được. Từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta vẫn được thầy cô dạy bảo trong các tiết học Giáo dục công dân rằng phải lễ phép, biết vâng lời, yêu thương và kính trọng ông bà cha mẹ, phụ giúp gia đình. Vậy tại sao chúng ta phải xây dựng một kiểu mẫu như vậy? Vì gia đình chính là món tài sản giá trị nhất của mỗi con người!

Trước hết, gia đình là cha mẹ, ông bà, anh chị em, họ hàng. Họ là bậc sinh thành, là những người không tiếc công sức tiền của chỉ mong bạn nên người. Họ là những người yêu thương bạn với một tình cảm thiêng liêng nhất, chân thật nhất mà xã hội ngoài kia không thể nào mang lại. Khi còn bé, gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn bằng những điều hay lẽ phải mà ông bà dạy dỗ, là mái ấm che chở, bao bọc đầy vững chãi, bao dung và là nơi mà ta cất tiếng chào “oa oa” đầu tiên với cuộc đời. Để rồi sau này khi trưởng thành và già đi, gia đình là nguồn năng lượng nâng đỡ ta những khi gục ngã, là điểm tựa vững chắc mỗi khi yếu lòng và là nơi luôn dang rộng vòng tay chào đón chúng ta trở về.

       

(Tình cảm của gia đình tựa như ngôi sao dẫn lối ta đi mỗi khi chùn bước. Nguồn ảnh: Andrea Piacquadio_pexels.com)

Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể so sánh được. Bạn bè có thể cùng bạn đi đến những nơi thú vị nhất, sẵn sàng tán gẫu mọi chuyện trên trời dưới đất nhưng liệu họ có sẵn sàng đứng ra hứng chịu mọi chỉ trích khi bạn mắc lỗi, liệu họ có bỏ công việc dang dở mà đến với bạn khi bạn cần. Thay vào đó, những người cha người mẹ hàng ngày vẫn đang kề bên bạn sẽ sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời mình chỉ để dành cho bạn một tương lai trọn vẹn. Gồng gánh biết bao giông bão trong cuộc đời không ai khác ngoài cha ngoài mẹ. Có những đứa trẻ vẫn luôn thắc mắc tại sao cha mẹ lại thích ăn bánh mì cháy, tại sao cha mẹ lại thích ăn xương, tại sao cha mẹ không bao giờ lạnh và còn nhiều hơn thế. Sau này khi những đứa trẻ đã lớn, chúng mới biết rằng mình thật sự hạnh phúc biết nhường nào.

 Gia đình không chỉ là quan hệ huyết thống mà vẫn còn đó những gia đình bắt nguồn từ những người xa lạ. Đối với những em bé mồ côi cha mẹ sống trong cô nhi viện, những người chăm sóc các em như là cha là mẹ. Hay những người cao tuổi không người thân, họ xem những người bạn cùng lứa với mình là tri kỷ, là người trong nhà. Hay với những người độc thân sống xa gia đình, họ nuôi thú cưng và xem chúng như một người bạn như một phần của gia đình họ. Chỉ cần đối với nhau bằng một tình cảm chân thành, không toan tính thiệt hơn, một tình cảm xuất phát từ trái tim và tấm lòng và thế là ta đã trở thành gia đình của nhau. Tình cảm gia đình cao quý như thế nhưng lại thật gần gũi, thân thuộc, nó chẳng ở đâu xa mà vẫn đang hiện diện ngay trong ngôi nhà, ngay trong trái tim của chính mình.

(Sau này khi những đứa trẻ đã lớn, chúng mới biết rằng mình thật sự hạnh phúc biết nhường nào. Nguồn ảnh: Luemen Rutkowski_Unsplash.com)

Chúng ta luôn được cha mẹ vun đắp tình yêu thương từ bé nhưng khi lớn lên ta dần quên đi thứ tình cảm cao đẹp ấy mà chạy theo những mối quan hệ hư vô ngoài xã hội. Dần dần ta trở nên khó chịu, gay gắt với cha mẹ và khiến cho không khí gia đình bất hòa. Hãy nghĩ cha mẹ đã mất bao nhiêu tháng năm để dạy ta đi, dạy ta cách cầm muỗng để nhận lại những câu nói cằn nhằn khi chúng ta mất vài phút để chỉ họ cách sử dụng điện thoại thông minh. Hoặc khi người cha phải làm việc ngoài trưa nắng gắt để đổi lại giấc ngủ trưa mát mẻ cho con. Chỉ vì nhịp sống quá nhanh của xã hội mà ta đã dần quên đi những sự hy sinh thầm lặng ấy. Để rồi khi vấp ngã, khi gặp sóng gió, gia đình chính là bến đỗ an toàn nhất và chính tình yêu thương ấy sẽ là đôi cánh giúp ta tiếp tục hành trình vươn xa. Như J.H.Pame nói :"Dù nơi đó có tồi tàn đi chăng nữa nhưng không có nơi nào có thể so sánh bằng gia đình", hãy biết trân trọng món quà vô giá này.

(Ngoài kia có vùi dập thế nào đi chăng nữa khi trở về với vòng tay yêu thương của gia đình chúng ta sẽ tìm lại được sự bình yên. Nguồn ảnh: Tyler Nix _Unsplash.com)

Chúng ta có rất nhiều nơi để đến và đi nhưng tuyệt nhiên chỉ có duy nhất một nơi để trở về. Nơi mà trái tim cảm thấy được yêu thương, trân trọng, nơi mà tâm hồn được an yên, thả lỏng, nơi mà không một ai phán xét, câu nệ, nơi mà mọi người đối xử với nhau chân thành và chân thật nhất, nơi mà chúng ta gọi là gia đình!

Kim Phụng

Copyright © 2019 by HDCODE
088 810 7069