CHƯƠNG TRÌNH THAM VẤN "SỨC KHỎE TINH THẦN DÀNH CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT LẤP VÒ 2, ĐỒNG THÁP

Hôm ngày 3 tháng 12 năm 2022, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục phối hợp cùng trường THPT Lấp Vò 2 tổ chức chương trình tham vấn "Sức khỏe tinh thần" dành cho học sinh tại đây.

Được biết, đây là một hoạt động mới đang Viện IAPE triển khai thực hiện rộng rãi nhằm nâng cao sự hiểu biết về sức khỏe tinh thần của học sinh, sinh viên; từ đó thấu hiểu bản thân đang gặp phải vấn đề gì, có ảnh hưởng như thế nào đến các khía cạnh khác của cuộc sống. Chương trình gồm hai phần: chuyên đề “nhận biết và chăm sóc sức khỏe tinh thần”tầm soát “sức khỏe tinh thần” bằng phiếu khảo sát nhanh. Phiếu khảo sát gồm 11 nội dung, là sự tổng hợp, chọc lọc từ các thang đo, bảng hỏi về sức khỏe tinh thần được sử dụng phổ biến hiện nay, từ đó cho ra những kết quả khách quan nhất: DASS – 21, UCLA Loneliness Scale, PSQI, SBQ – R,... Thông qua phiếu khảo sát sẽ giúp phát hiện, điều chỉnh kịp thời và đưa ra phương án hỗ trợ để giải quyết các vấn đề về sức khỏe tinh thần được tốt hơn.

Khái niệm "sức khỏe tinh thần" mới được quan tâm gần đây tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia tâm lý đã liệt kê ra hơn 300 chứng rối loạn tinh thần với các dấu hiệu và nguyên nhân khác nhau. Các chứng rối loạn tinh thần phổ biến nhất thường là rối loạn lo âu, trầm cảm; rối loạn căng thẳng sau chấn thương; tâm thần phân liệt…Những rối loạn tâm lý dạng nhẹ nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ phát triển lên dạng nặng, dẫn đến các hành vi làm hại tới bản thân mình và những người xung quanh.

Nhận được sự quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình từ phía Nhà trường, Viện đã thực hiện thành công chương trình, và phần nào trang bị cho các bạn học sinh những thông tin bổ ích về sức khỏe tinh thần, định hướng các phương pháp giúp nâng cao sức khỏe tinh thần cũng như tham vấn kịp thời các trường hợp đã đang và sẽ có nguy cơ chuyên biển tiêu cực.

Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý – Giáo dục hi vọng không chỉ tại Trường THPT Lấp Vò 2, chương trình tham vấn “Sức khỏe tinh thần” sẽ tiếp tục được nhân rộng quy mô và đối tượng, tạo nên giá trị thiết thực cho xã hội nói chung và sự nghiệp tâm lý học nói riêng.

Một lần nữa, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục cảm ơn Trường THPT Lấp Vò 2 nói chung và các bạn học sinh nói riêng đã dành sự quan tâm đến chương trình. Hi vọng các bạn đủ bản lĩnh, đủ mạnh mẽ để có thể tự mình vượt qua những khủng hoảng, những lo lắng, băn khoăn trong hành trình khám phá và phát triển bản thân.

 Duyên Kiều

Copyright © 2019 by HDCODE
088 810 7069