CHUYÊN ĐỀ "KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN" VÀ "KỸ NĂNG VIẾT CV VÀ PHỎNG VẤN XIN VIỆC" TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT TP. HỒ CHÍ MINH

Ngày 26 tháng 03 năm 2023, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã phối hợp cùng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chuyên đề " Kỹ năng quản lý thời gian" và "Kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc" dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang học tập tại Trường.


Kỹ năng quản lý thời gian hiện nay là một trong những kỹ năng cần thiết và gần như bắt buộc, không chỉ riêng ở thế hệ "Gen Z”  mà còn là một kỹ năng không thể thiếu tạo nên những con người thành công trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Vậy thế nào là quản lý thời gian cũng như làm cách nào để có thể sử dụng thời gian một cách hiệu quả? Trước tiên chúng ta đều biết rằng thời gian là thứ không thể nào kiểm soát được, tuy nhiên việc “cắt nhỏ” và phân chia các khoảng thời gian cũng như sử dụng hiệu quả các khoảng thời gian ấy, đó là một kỹ năng không phải ai cũng có. Như vậy, quản lý thời gian chính là quá trình lên kế hoạch, thực hiện và kiểm soát công việc một cách logic và có kế hoạch để làm tăng tính hiệu quả cũng như hiệu suất công việc.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Hiện nay, các bạn học sinh, sinh viên thường xuyên gặp phải những vấn đề như học tập không hiệu quả, thiếu thời gian học, học rất nhiều nhưng kết quả không cao,… Đây đều là những khó khăn xuất phát từ việc thiếu kỹ năng quản lý thời gian. Đặc biệt ở các bạn học sinh trung học phổ thông hiện nay đang trong giai đoạn chạy nước rút với kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, hay các bạn sinh viên cần cân bằng giữa công việc làm thêm với thời gian học tập. Nhận thấy được khó khăn này, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã phối hợp cùng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyên đề “Kỹ năng quản lý thời gian” với báo cáo viên là ThS. Lê Thể Hiển nhằm đem đến các kiến thức hỗ trợ hình thành kỹ năng quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Sự hiệu quả của việc quản lý thời gian được đánh giá dựa trên kết quả công việc làm ra, không dựa trên thời gian hoàn thành nhanh hay chậm. Học thì phải đi đôi với hành giống như quản lý thời gian là sắp xếp còn lên kế hoạch cho những việc cần làm là khoa học. Như vậy, để tìm ra được chìa khóa quản lý thời gian cần có sự quyết tâm, thực hiện nghiêm túc việc lên kế hoạch và sắp xếp các công việc trong một thời gian dài để tạo nên thói quen từ đó hình thành kỹ năng. Có thể bắt đầu bằng việc lập kế hoạch như:

– Liệt kê và xếp hạng ưu tiên nhiệm vụ theo ngày, theo tuần và theo tháng dựa trên mục tiêu và định hướng công việc và cuộc sống.

– Đo lường, ước lượng thời gian cần để hoàn thành những công việc được đề ra.

– Lập kế hoạch chi tiết, xác định thứ tự ưu tiên làm việc mỗi ngày.

– Tiến hành thực hiện, bám sát kế hoạch đặt ra.

Kỹ năng quản lý thời gian là một kỹ năng vô cùng cần thiết, quyết định sự thành công của mỗi cá nhân trong đó có thành công trong công việc xã hội và còn là thành công trong cuộc sống cá nhân, nó còn giúp ta có nền tảng, làm việc logic và khoa học hơn, tránh lãng phí thời gian vào các công việc không cụ thể trong kế hoạch, giúp tăng năng suất làm việc, tạo cho ta thói quen quyết định và giảm bớt các áp lực trong quá trình học tập và trong cuộc sống. 


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Tiếp nối chuyên đề "Kỹ năng quản lý thời gian", cũng trong ngày 26 tháng 03 năm 2023, ThS. Lê Thế Hiển đã đem đến chuyên đề thứ hai về "Kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc" dành cho các bạn học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày nay vấn đề kỹ năng viết CV và kỹ năng phỏng vấn xin việc còn hạn chế và chưa được các bạn học sinh, sinh viên chú trọng tới. Nhằm giải đáp cũng như cung cấp các kiến thức bổ trợ cho quá trình làm việc trong tương lai, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục phối hợp cùng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyên đề kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc. Như chúng ta đều biết viết kỹ năng trong CV xin việc không khó nhưng bằng cách nào để những kỹ năng đó nổi bật, thu hút nhà tuyển dụng thì không phải ai cũng có thể làm được. Để viết được một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin và gây ấn tượng thì việc đầu tiên ứng viên cần làm là đọc kỹ mô tả công việc của vị trí đang muốn ứng tuyển. Điều này giúp ứng viên hiểu rõ hơn về điều kiện của nhà tuyển dụng, để từ đó lựa chọn những kỹ năng sao cho phù hợp nhất để cần viết trong CV.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Tại buổi chuyên đề ThS. Lê Thế Hiển đã cung cấp những kỹ năng cần thiết trong CV (sau các kỹ năng cơ bản như tin học văn phòng, ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn và báo cáo) khi muốn phỏng vấn mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đánh giá cao:

- Kỹ năng giao tiếp: kỹ năng này là khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt ý kiến, cảm nhận, suy nghĩ của mỗi cá nhân một cách rõ ràng và thuyết phục. Đồng thời, đây cũng là yếu tố quan trọng kéo dài cuộc nói chuyện đối mặt với nhau. Hơn thế nữa có kỹ năng giao tiếp tốt, nhân viên có thể truyền đạt ý kiến, đưa ra suy nghĩ, mong muốn của bản thân với cấp trên, đồng nghiệp hay khách hàng hiệu quả nhất. Giao tiếp tốt sẽ góp phân giúp buổi thảo luận, thuyết trình, trao đổi hay thương thuyết với khách hàng diễn ra suôn sẻ và tỷ lệ thành công cao hơn. Thậm chí còn để lại ấn tượng tốt đối với mọi người.

- Kỹ năng tư duy phản biện: Tư duy phản biện là một kỹ năng được đề cao trong đời sống, đặc biệt là trong trường học, doanh nghiệp. Nhiều người cho rằng tư duy phản biện chính là thích tranh cãi, chỉ trích người khác. Nhưng không, thực tế tư duy phản biện hoàn toàn khác. kỹ năng tư duy phản biện giúp người lao động suy nghĩ thấu đáo, có thể quan sát sự việc ở mọi khía cạnh khách quan nhất. Từ đó tạo ra những lập luận đúng đắn và mang tính xây dựng, đem lại kết quả tối ưu cho cuộc tranh luận, cuộc họp hay hội thảo, thuyết trình.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống. Có thể hiểu, kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định xử lý tối ưu nhất trước mọi tình huống trong đời sống. Nhờ khả năng nhanh nhạy, giải quyết vấn đề nhiều hướng khác nhau, bạn sẽ làm chủ được những vấn đề phát sinh.

- Kỹ năng làm việc nhóm: Là khả năng thiết lập và duy trì hợp tác với các thành viên trong nhóm để hoàn thành công việc chung. Sở hữu kỹ năng này, ứng viên có cơ hội phát triển cá nhân, tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ đồng nghiệp hay những người làm chung nhóm, dự án. Ngoài ra, làm việc nhóm hiệu quả còn mang lại những giá trị về vật chất và tinh thần cho tập thể và cá nhân.

- Kỹ năng thích nghi: Đây là một trong những kỹ năng mềm ai cũng cần có, thể hiện khả năng thích ứng tốt trước mọi sự thay đổi của hoàn cảnh. Hiện nay, đa số các nhà tuyển dụng đều đề cao những ứng viên có khả năng thích nghi tốt và chịu được áp lực trong công việc. Khi ứng viên thích nghi tốt, ở trong bất cứ môi trường nào sẽ dễ dàng hòa nhập và vẫn có thể làm tốt nhiệm vụ

- Kỹ năng lãnh đạo: Là khả năng tổ chức, sắp xếp và phân chia công việc phù hợp với khả năng của từng nhân sự để đạt mục tiêu chung. Dù ở vị trí quản lý hay lãnh đạo một dự án nhỏ, kỹ năng lãnh đạo vẫn luôn quan trọng. Người lãnh đạo giỏi cần phải quyết đoán, chính trực, công bằng, nhạy bén giải quyết vấn đề, thiết lập được mối quan hệ giữa các thành viên, có khả năng giảng dạy và sẵn sàng chấp nhận rủi ro (nếu có).

Ngoài ra danh sách các kỹ năng trong CV chất lượng phải vừa chân thực, không sai sự thật có thể làm toát lên điểm mạnh của ứng viên, vừa đánh đúng tâm lý của nhà tuyển dụng. Về cách trình bày, mục kỹ năng thường viết sau phần kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên, đối với dạng trình bày kỹ năng, ứng viên nên dùng gạch đầu dòng để kiệt kê. Đồng thời, đưa những kỹ năng nổi bật, liên quan đến vị trí ứng tuyển lên đầu và nên nêu chi tiết, cụ thể. Ví dụ: kỹ năng làm việc teamwork trong công việc, kỹ năng giao tiếp được tích lũy từ công việc làm sale,... 


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Kết thúc buổi học, ThS. Lê Thế Hiển đã cung cấp cho các bạn học sinh, sinh viên những kiến thức mới hơn về quản lý thời gian cũng như hỗ trợ hình thành các kỹ năng lập kế hoạch làm việc, đồng thời buổi chuyên đề cũng đem đến các bài học vô cùng thực tế, cung cấp các kỹ năng có trong CV ở trên sẽ giúp ứng viên tự tin xây dựng chiếc CV thật tốt, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục hy vọng các bạn học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm nhiều kiến thức để áp dụng trong công việc và cuộc sống để bước trên con đường thành công trong tương lai.

Thảo Hiền - IAPE

Copyright © 2019 by HDCODE
0888 90 80 69