CHUYÊN ĐỀ “KỸ NĂNG PHẢN BIỆN”, “KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM” DÀNH CHO SINH VIÊN TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Vào ngày 02 tháng 04 năm 2023, Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã phối hợp cùng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyên đề “Kỹ năng phản biện” và "Kỹ năng làm việc nhóm" dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang theo học tại trường.


“Kỹ năng phản biện” là kỹ năng mềm và có vị trí quan trọng trong cuộc sống hàng ngày cũng như môi trường học tập và làm việc. Để các bạn học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ năng này, Viện Ứng dung Khoa học Tâm lý - Giáo dục đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Kỹ năng phản biện” tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được sự phản hồi, tham gia nhiệt tình từ phía các bạn học sinh, sinh viên.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Phản biện là sử dụng, kết hợp những thao tác lập luận, lí lẽ, đưa ra dẫn chứng, đánh giá của cá nhân nhằm làm sáng tỏ, bảo vệ quan điểm cũng như khẳng định lại vấn đề theo những cách nhìn khác nhau. Đây là kỹ năng mềm có vị trí quan trọng trong cuộc sống học tập và làm việc của học sinh, sinh viên nói riêng và mọi người nói chung. Đến với chuyên đề, ThS. Hoàng Bảo Trường mang đến cho các bạn từ những điều cơ bản nhất trong kỹ năng phản biện như quan sát, phân tích, suy luận, giao tiếp và giải quyết vấn đề. Rồi từ cơ sở đó hình thành lên những kỹ năng cụ thể để sinh viên có thể thực hành và áp dụng. Bên cạnh đó, Báo cáo viên còn mang đến cho chuyên đề mô hình “5W1H” và mô hình “6 chiến mũ tư duy”. Mô hình “5W1H”  là những câu hỏi (What - When - Where - Why - Who - How) có câu trả lời được coi là cơ bản trong việc thu thập thông tin hoặc giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, “6 chiếc mũ tư duy” là một phương pháp hỗ trợ tư duy có tác dụng giúp bạn đánh giá sự việc từ nhiều góc nhìn để đưa ra quyết định tốt hơn. Từ đó, các bạn có thể kết hợp các mô hình và kỹ năng phản biện để bổ trợ cho nhau tạo thành một kỹ năng hiệu quả nhất.


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Tiếp nối chuyên đề “Kỹ năng phản biện”, cũng trong ngày 02 tháng 04 năm 2023 chuyên đề về “Kỹ năng làm việc nhóm” được tổ chức tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã diễn ra thành công.

“Đằng sau mỗi thiên tài là một đội nhóm” 
Murphy – Một kỹ sư trọng lực không quân Mỹ


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, giảng đường đại học, cho đến khi đi làm, kỹ năng làm việc nhóm là một phần quan trọng không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên nói riêng và mọi người nói chung. Đây là hoạt động thường xuyên và chiếm phần lớn thời gian của chúng ta trong quá trình học tập là làm việc. Tuy nhiên, với nhiều người, làm việc nhóm chưa bao giờ là điều dễ dàng. Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong nhóm để hoàn thành mục tiêu chung. Mỗi cá nhân sẽ cùng nhau đóng góp, hỗ trợ lẫn nhau để công việc đạt hiệu quả cao nhất. Vậy bạn sẽ làm tốt hơn cùng với nhóm của mình hay là bạn có thể làm mọi thứ một mình? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhóm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc giải quyết vấn đề, tăng sự đổi mới, phát triển cá nhân và giảm thiểu áp lực cũng như là thời gian công việc. Bên cạnh những cách làm việc nhóm hiệu quả, Báo cáo viên còn mang đến cho các bạn những phương pháp kết nối, chọn lọc từng ý kiến của thành viên trong nhóm để có một sản phẩm thành công, cùng với đó là phương pháp để giải quyết các vấn đề, mâu thuẫn trong nhóm. 


(Nguồn: Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục)

Chuyên đề “Kỹ năng phản biện” và “Kỹ năng làm việc nhóm” đã kết thúc thành công dưới sự hướng dẫn tận tình của báo cáo viên NCS. ThS. Hoàng Bảo Trường, buổi chuyên đề đã đem đến những kiến thức mới và thời gian thực hành những kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập và làm việc sau này. Hai chuyên đề lần này mang tính thực tế cao và là những kỹ năng vô cùng cần thiết, là hành trang cho các bạn học sinh sinh viên trước khi bước vào môi trường làm việc tại các doanh nghiệp. Chuyên đề được các bạn học sinh, sinh viên hưởng ứng và phát biểu sôi nổi nhiệt tình trong suốt buổi giảng dạy, góp phần tạo nên sự thành công của chuyên đề.

Thảo Hiền - IAPE

 

Copyright © 2019 by HDCODE
0888 90 80 69