BẠN CHỌN CUỘC SỐNG "AN TOÀN" HAY NHIỀU BIẾN ĐỘNG?

Bạn có từng nghe đến câu nói đại loại như là “Hãy bước ra khỏi vùng an toàn đi” chưa? Câu nói này dường như tạo ra một nguồn động lực nào đó thôi thúc bạn phải bắt tay ngay vào những việc bạn cứ mãi ấp ủ, vực dậy tinh thần tươi trẻ của bạn sau những ngày tháng chấp nhận cuộc sống an nhàn, hưởng thụ.

1/ Vấn đề đặt.

Nhưng thật ra thì chẳng có nơi nào gọi là “vùng an toàn” tuyệt đối cả, chỉ có bạn tự mặc định như thế và ngấm ngầm chấp nhận thôi. Bạn chấp nhận cuộc sống bình thường, không có nhiều biến cố, sự thay đổi và bạn làm lơ cả những cơ hội để chuyển mình.

Nguồn: Marketingtrips

 “Vùng an toàn” có thể hiểu khoảng không gian và thời gian mà ở đó bạn thoải mái nhất, dễ chịu nhất, được là chính mình nhất, không phải suy tư, phiền muộn bất kì điều gì. Bạn thử ngẫm nghĩ lại xem bạn đã có được “vùng an toàn chưa”? Đến đây đừng vội trả lời câu hỏi nhé, tiếp tục nào.

  • Bạn đã biết tương lai mình ở đâu chưa?

  • Mỗi ngày bạn có phải thức khuya, dậy sớm với các deadline, công việc, đắn đo về các khoản chi tiêu?

  • Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc như thế nào?

  • Nếu một ngày những vấn đề không mong muốn xảy đến bạn sẽ làm gì, làm thinh hay làm mọi cách khắc phục, vượt qua?

Dựa vào những câu trả lời, bạn có nhận ra rằng cho dù bạn có một nơi “tốt” để trở về, một công việc bình thường, ngày ngày tan làm đúng giờ, có định hướng,… thì những biến cố bất ngờ như COVID-19 vừa qua cũng đủ chứng minh rằng cuộc sống vốn không an toàn tuyệt đối. Mọi tác nhân đều có thể xảy ra và ảnh hưởng đến bạn trên nhiều phương diện. Cuộc sống này là muôn màu, nhiều cơ hội, bạn không thể mãi giới hạn bản thân trong góc quen thuộc trong khi bạn thực sự muốn nhiều hơn. Bạn có quyền lựa chọn, có quyền sống cho bản thân, có quyền cố gắng và có quyền thành công.

2/ Đi tìm câu trả lời

Vậy cuối cùng, bạn chọn tiếp tục ở trong “vùng an toàn” trước giờ của mình hay bước ra khỏi vòng luẩn quẩn của bạn để tìm một “vùng an toàn” đích thực bạn mong muốn? Nhìn chung tất cả chúng ta đều có mong ước một cuộc sống an nhàn, thoải mái. Nếu bạn là người đã đạt được mục đích hay đã tìm thấy mong muốn của đời mình, hoặc bạn đang có phong cách sống phù hợp thì căn bản bạn không cần phải theo phong trào mà dành thời gian suy nghĩ lan man về việc có nên bước ra khỏi “vòng tròn” mà bạn đang làm chủ. Làm như thế không những không giúp gì được cho bạn mà còn khiến bạn mệt mỏi, chật vật, lao đao trong một vòng tròn khác lớn hơn, nhiều thử thách hơn mà ở nơi đó bạn không biết bản thân là ai, muốn gì. Bạn hãy nhớ rằng: “điều đáng xấu hổ không phải là khi chúng ta lựa chọn sống an toàn. "Xấu hổ là khi chúng ta không biết bản thân mình muốn gì, dễ dàng bị dắt mũi bởi lời nói của người khác” – Thanh Hoài/ybox.vn. An toàn cũng là một sự lựa chọn.

Điều Viện muốn gửi gắm ở đây là thành công lớn nhất chính là bạn biết bạn là ai, bạn muốn gì và bạn có kế hoạch như thế nào để đi đến đích cuối cùng. An toàn không có nghĩa là bạn bảo vệ bản thân tránh những vấp ngã, tổn thương, ngại va chạm với thế giới bên ngoài. An toàn là trạng thái bạn ung dung tự tại nhất, không còn những nỗi sợ cứ mãi âm ỉ không cách nào dập tắt. Hãy cố gắng tìm kiếm con người, cuộc sống bạn mơ ước ở tương lai và phấn đấu vì nó. Bước ra “vùng an toàn” lần này nghĩa là bạn phải chấp nhận thay đổi, chuyển mình, có động thái, tư thế chuẩn bị để thành công.

Duyên Kiều

Copyright © 2019 by HDCODE
0888 90 80 69